ICO là gì?

Khi tìm hiểu về tiền điện tử chúng ta thường hay gặp thuật ngữ ICO. Vậy ICO là gì ? Hãy cùng BlogCoin tìm hiểu nhé !

Cập nhật
0
bình luận.
445
views

ICO là một phương tiện không được kiểm soát bằng cách huy động vốn cho một liên doanh cryptocurrency mới. Một chương trình khuyến mãi cổ phiếu (ICO) được sử dụng bởi các công ty mới thành lập để bỏ qua quá trình huy động vốn khắt khe và quy định theo yêu cầu của các nhà đầu tư mạo hiểm hoặc các ngân hàng. Trong một chiến dịch của ICO, một tỷ lệ phần trăm của cryptocurrency được bán cho những người ủng hộ sớm của dự án để đổi lấy hợp đồng mua bán hợp pháp hoặc những bí mật khác, nhưng thường là Bitcoin .

 

Điều khoản đầu tư ICO

 

ico là gì
Điều khoản đầu tư ICO

Khi một công ty kinh doanh cryptocurrency bắt đầu kiếm tiền thông qua ICO, họ thường tạo ra một kế hoạch về một báo cáo định rõ dự án là gì, nhu cầu dự án sẽ ra sao sau khi hoàn thành, bao nhiêu tiền Cần thiết để thực hiện liên doanh, bao nhiêu phần của thẻ ảo những người tiên phong của dự án sẽ giữ cho mình, loại tiền được chấp nhận và bao lâu ICO sẽ chạy chiến dịch.

Trong chiến dịch ICO, những người đam mê và người ủng hộ sáng kiến ​​của công ty mua một số cryptocoins phân phối với fiat hoặc tiền ảo. Những đồng xu này được gọi là các mã thông báo và tương tự như cổ phiếu của một công ty được bán cho các nhà đầu tư trong giao dịch Đấu thầu Công khai lần đầu (IPO). Nếu số tiền thu được không đáp ứng các khoản tiền tối thiểu mà công ty yêu cầu, tiền sẽ được trả lại cho người đỡ đầu và ICO được coi là không thành công.

Nếu yêu cầu về quỹ được đáp ứng trong khung thời gian được chỉ định, số tiền được huy động sẽ được sử dụng để bắt đầu kế hoạch mới hoặc sẽ hoàn thành.

Các nhà đầu tư ban đầu trong hoạt động thường có động lực để mua các cryptocoin với hy vọng rằng kế hoạch này sẽ thành công sau khi nó được tung ra thị trường, có thể chuyển thành giá trị cryptocoin cao hơn so với những gì họ mua nó trước khi dự án được bắt đầu. ( kiểu như mua trước khi đưa lên sàn giao dịch, để kiếm được lợi nhuận cao hơn ).

Một ví dụ về một dự án ICO thành công mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư sớm là nền tảng hợp đồng thông minh gọi là Ethereum có Ether như là đồng tiền coin của nó. Vào năm 2014, dự án Ethereum đã được công bố và ICO của nó đã huy động được 18 triệu $ trong Bitcoin hoặc 0,40 đô la cho mỗi Ether. Dự án này đã được đưa vào sử dụng vào năm 2015 và đến năm 2016 giá trị gia tăng lên tới 14 đô la Mỹ với mức vốn hóa thị trường trên 1 tỷ $.

ICO tương tự như IPO và crowdfunding . Giống như IPO, cổ phần của công ty khởi nghiệp hoặc công ty được bán để gây quỹ cho các hoạt động của tổ chức trong một hoạt động của ICO. Tuy nhiên, trong khi IPO đối phó với các nhà đầu tư, ICO đối phó với những người ủng hộ muốn đầu tư vào một dự án mới giống như một sự kiện crowdfunding. Nhưng ICO khác với crowdfunding trong đó các hậu vệ của cựu được thúc đẩy bởi một trở lại tương lai trong đầu tư của họ, trong khi các khoản tiền huy động trong chiến dịch thứ hai về cơ bản quyên góp. Vì những lý do này, ICO được gọi là crowdsales.

Mặc dù có các giao dịch ICO thành công và ICO đã sẵn sàng là những công cụ đột phá trong kỷ nguyên số, nhưng các nhà đầu tư lại thận trọng vì một số ICO hoặc các chiến dịch quảng cáo trên mạng thực sự là gian lận. Bởi vì các tổ chức gây quỹ này không được các cơ quan tài chính quy định như Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC), các khoản tiền bị mất do các sáng kiến ​​gian lận sẽ không bao giờ được phục hồi.

Các giai đoạn phát triển cơ bản của một ICO

Giai đoạn Set up ICO

Đây là giai đoạn công ty xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu, Token, ví Blockchain, hợp pháp hóa cho Cryptocurrency.

Các cổ phiếu Cryptocurrency có thể là đồng tiền coin thuật toán hoặc đồng tiền coin phát hành.

bat dau ICO

Giai đoạn xây dựng hệ sinh thái ICO

Giai đoạn này ICO bắt đầu kết nối, xây dựng cộng đồng chấp nhận thanh toánCryptocurrency đó hoặc giải pháp mà Cryptocurrency mang lại.

cong dong ICO

Ví dụ như:

 • Hệ sinh thái Ripple, Digibyte là các ngân hàng.
 • Hệ sinh thái Steem Coin là một cộng đồng chia sẻ tương tự như FaceBook.
 • Hệ sinh thái Multi-level Marketing như Bitconnect, firstcoin, regalcoin…

Giá trị Cryptocurrency phụ thuộc vào mức độ phổ rộng của hệ sinh thái.

ICO muốn phát triển thành công hay không sẽ dựa vào một hệ sinh thái quy mô đủ lớn và bền vững.

Giai đoạn Crowdfunding

Giai đoạn này ICO mở rộng trình bày ý tưởng dự án qua các kênh truyền thông và các diễn đàn đầu tư lớn như: icoinfo.net, coinschedule.com, cointelegraph.com.

Lúc này chính thức kêu gọi huy động vốn bằng cách bán ra các token hoặc những đồng coin đầu tiên cho các nhà đầu tư.

Cac giai doan ICO

Sau khi thu về nguồn đầu tư đủ lớn để tiến hành các hoạt động phát triển mở rộng hơn nữa hệ sinh thái và chính thức đưa cryptocurrency lên sàn.

Một ví dụ cũng rất thú vị là Bitconnect chỉ mới xuất hiện trong 1 năm, và bạn biết không, giá trị Bitconnect đã tăng 18x đạt giá trị là 9 đô la trong suốt 6 tháng ICO tại thời điểm tháng 11 năm 2016. Hiện nay hệ sinh thái của Bitconnect vẫn được tiếp tục phát triển và giá trị đã lên đến 160 đô la cho 1 đồng Bitconnect ( tại thời điểm viết bài này ).

ICO Bitconnect

Giai đoạn Index (lên sàn)

Đây là giai đoạn Cryptocurrency chính thức lên sàn có tiếng như Poloniex, Bittrex.

Đây chính là giai đoạn quan trọng nhất của ICO trong thế giới Crypto-market.

Khi chính thức tham gia vào thị trường giá trị Cryptocurrency đó được quyết định dựa vào cung cầu của thị trường

Nếu hệ sinh thái đủ mạnh thì giá trị Cryptocurrency sẽ tiếp tục duy trì và phát triển hơn nữa

Điểm khác biệt giữa IPO và ICO là gì?

ICO và IPO có khá nhiều điểm tương đồng. Tuy nhiên, giữa chúng có điếm khác biệt chính đó là:

 • Về mặt đối tượng huy động vốn:
  • IPO hướng đến các nhà đầu tư lớn
  • ICO hướng đến các nhà đầu tư nhỏ và lớn
 • Về mặt quản lý:
  • IPO thường được quản lý chặt chẽ bởi chính phủ. Một công ty muốn tham gia vào IPO đòi hỏi cần chuẩn bị chuẩn bị rất nhiều giấy tờ liên quan trước khi có thể phát hành cố phiếu của mình.
  • Còn đối vói ICO đang là một mô hình mới phát triển, hiện chưa được quản lý bởi các quy định cùa chính phủ. Có nghĩa là bất kỳ công ty nào cũng có thế bắt đầu một ICO bất cứ lúc nào hay bất cứ ai cũng có thể tham gia đóng góp vốn cho công ty. Đây cũng là điều mà nhiều nhà đầu tư quan ngại và lo lắng, vì một môi trường tự do không có sự quản lý cũng mang lại nhiều rủi ro cho nhà đầu tư.

Làm thế nào để chiến thắng trong cuộc chơi đầu tư ICO một cách an toàn và kiểm soát được rủi ro?

Tìm cho mình danh sách ICO uy tín cao

Bạn có thể lướt qua một danh sách ICO được review bởi các chuyên gia sau đó đi tiếp các bước sau

Nghiên cứu giải pháp ICO của phía công ty là gì?

Chúng ta là những nhà đầu tư cần nghiên cứu giải pháp ICO của phía công ty để đánh giá xem liệu giải pháp đó có phải là giải pháp mà thế giới đang cần hay không? Có được cộng đồng chấp nhận sử dụng hay không?

giai phap ICO

Bằng cách vào thăm website chính thức của họ, các kênh thông tin cộng đồng cũng đang thảo luận về giải pháp mà ICO đang được phát triển để tham khảo ý kiến từ các nhà đầu tư khác

Nghiên cứu về hệ sinh thái ICO tạo ra là gì?

Một dự án thành công hay không không thể không có cộng đồng hệ sinh thái sử dụng nó

Việc đánh giá dự án thông qua cộng đồng thật sự quan trọng để tìm hiểu xem khả năng tiếp nhận của cộng đồng đối với dự án ICO cao hay thấp.

Đây là một việc làm bắt buộc, bởi vì bản thân phía công ty khi xây dựng hệ sinh thái của mình họ cũng bắt buộc phải thông cáo báo chí cho cộng đồng toàn thế giới thông qua các diễn đàn BitcoinTalk (hoặc Reddit) hoặc mạng xã hội như Twitter, Facebook, Medium, hoặc công khai mã nguồn trên GitHub hoặc nơi thảo luận chung của các nhà đầu tư và đội ngũ phát triển dự án là Slack (ứng dụng khá giống Telegram mà mọi người sử dụng),

Qua các kênh thông cáo báo chí đó, bạn hoàn toàn có thể đặt ra các câu hỏi cho trưởng nhóm dự án tại đấy.

Tỷ Giá

Tỷ giá mà công ty đưa ra khi kêu gọi vốn, công ty sẽ có quyền quyết định về tỷ giá trong giai đoạn ICO.

Nếu bạn cảm thấy tỷ giá do công ty đưa ra không phù hợp, bạn có thể hãy bỏ qua để lựa chọn cho mình dự án ICO khác.

ty gia ICO

Khi niêm yết lên sàn tiền điện tử, tỷ giá sẽ tự động điều chỉnh theo nhu cầu thực sự của thị trường, chứ không còn là do công ty đưa ra nữa.

Nếu tỷ giá lúc bạn mua ICO thấp hơn tỷ giá khi lên sàn, bạn hãy tiếp tục nắm giữ và trở thành một bagholder (nhà sở hữu/đầu cơ), và khi giá của cryptocurrency tăng cao, bạn sẽ có lợi nhuận rất cao và rủi ro thấp hơn so với các nhà đầu tư khác.

Trên đây mình đã giới thiệu với các bạn các yếu tố cơ bản rất quan trọng để bạn có sự phân tích nghiêm túc trước khi quyết định đầu tư vào một dự án ICO nào đó.

Bạn hãy lắng nghe ý kiên chuyên gia và sau đó hãy chủ động tìm hiểu thông tin một cách trung lập để tự đưa ra quyết định đầu tư đúng đắng cho chính bản thân mình.

Đã có ICO nào thành công chưa?

Thực tế có rất nhiều dự án ICO thành công trong đó có Ethereum. Nhưng ở đây mình muốn nhắc đến dự án đầu tiên thành công với ICO là Mastercoin.

Mastercoin đã huy động được nguồn vốn giá trị 5 triệu USD Bitcoin chỉ trong năm 2013 bằng cách bán token của họ.

Sau đó đã có một số công ty áp dụng theo mô hình ICO này trong đó có Ethereum vào năm 2014 thu về 18 triệu USD, hoặc Waves vào năm 2016 thu về 16 triệu USD.

Có thế nói, ICO là một hình thức hiệu quả đế bắt đầu dự án tiền điện tử, với điều kiện sản phấm hay giải pháp của công ty đó đáp ứng được nhu cầu cộng đồng người dùng đủ lớn, minh bạch, một đội ngũ phát triển manh mẽ nhằm đảm bảo cho sản phầm hay giải pháp của họ tiếp tục phát triển vững chắc.

Xem thêm : Hướng dẫn đầu tư ICO dự án Cryptaur – Cơ hội nhân số vốn lên 100 lần trong tháng 10

Trong bài viết sắp tới, mình sẽ giới thiệu tới các bạn các câu hỏi thường gặp liên quan đến mua Token cũng như giới thiệu với các bạn dự án ICO mà bên mình cũng đang tham gia nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here