7 dự báo về tiền điện tử cho nửa năm cuối 2018

Trong 5 tháng đầu năm nay, thị trường tiền điện tử đã và đang trải qua 3 đợt suy thoái mạnh nhất trong lịch sử phát triển. Gần nhất là đợt suy thoái bắt đầu diễn ra vào hồi đầu tháng 5 khi Bitcoin kiểm soát thất bại vùng 10.000 USD và trượt giảm mạnh về khu vục 7.000 USD. Vậy nửa năm cuối 2018, thị trường sẽ diễn biến ra sao? Sau đây là 7 dự đoán cho nửa năm cuối này.

Cập nhật
0
bình luận.
94
views

Năm ngoái thật sự là năm đáng nhớ đối với các nhà đầu tư tiền điện tử. Sau khi bắt đầu một năm với tổng mức vốn hóa thị trường chỉ tầm 17.7 tỷ USD thì đến cuối năm, tổng giá trị vốn hóa đã tăng vọt lên 613 tỷ USD. Tính theo tỷ lệ phần trăm, thị trường đã tăng lên 3.300% chỉ trong vòng 1 năm, đây có thể là năm duy nhất có tỷ lệ phần trăm tăng cao nhất đối với bất kỳ loại tài sản nào trong lịch sử.

Với thị trường chứng khoán – loại tài sản được cho là tác giả vĩ đại nhất của tài sản đầu tư dài hạn – cũng chỉ tăng được khoảng 7% trong 1 năm, đó là đã bao gồm tái đầu tư cổ tức và điều chỉnh lạm phát.

Chính những lợi ích đáng kinh ngạc này đã khiến cộng đồng đầu tư tiền điện tử tự đặt câu hỏi: ‘điều gì có thể xảy ra tiếp theo?’. Mặc dù không ai biết chính xác câu trả lời cho câu hỏi đó, nhưng với những hiểu biết và kiến thức của tôi về thị trường này, tôi sẵn sàng đưa ra 7 dự đoán cho nửa năm cuối 2018 về sự phát triển của thị trường tiền số.

Không theo thứ tự cụ thể và không đảm bảo rằng bất kỳ hay tất cả các dự đoán này sẽ trở thành sự thật, đây chỉ là những gì các nhà đầu tư có thể sẽ chứng kiến vào 7 tháng tiếp theo.

1. Khi năm 2018 kết thúc, mức tổng vốn hóa thị trường sẽ thấp hơn trong năm.

Năm ngoái, đà tăng trưởng chóng mặt của tiền tệ kỹ thuật số hầu như không thể kiểm soát, một lý do lớn cho điều này là do thiếu sự giao dịch của các nhà đầu tư tổ chức lớn. Bởi vì hầu như họ không có quyền truy cập vào tiền điện tử khi mua hoặc bán chúng trên một sàn giao dịch phi tập trung (DEX) và các nhà đầu tư tổ chức cũng không muốn làm gì với những sàn giao dịch phi tập trung này, điều này dẫn đến việc các nhà đầu tư bán lẻ cai trị hoàn toàn loại sàn giao dịch này.

Các nhà đầu tư bán lẻ thường có khá nhiều hạn chế, vì thế họ thường chọn dạng đầu tư ngắn hạn, điều này sẽ thường diễn ra một quá trình được gọi là bán khống. Xu hướng này là một lý do lớn khiến tiền điện tử tăng vọt trong năm 2017.

Tuy nhiên, bắt đầu từ giữa tháng 12 năm 2017 và tiếp tục trong gần 5 tháng đầu năm 2018, việc tiếp cận của các nhà đầu tư tổ chức vào thị trường này đã tăng lên. Hiện nay có Bitcoin tương lai được niêm yết trên nền tảng CME Group (Nasdaq: CME) và CBOE Global Market (Nasdaq: CBOE), cho phép các nhà đầu tư Phố Wall gây áp lực làm giảm giá trị Bitcoin.

Thậm chí ngay cả những ngân hàng đầu tư như Goldman Sachs cũng đã sẵn sàng để thiết lập một hoạt động giao dịch Bitcoin tương lai.

Tóm lại, với một thị trường công bằng hơn – tức là một thị trường cho phép các nhà đầu tư vẫn có thể kiếm ra lợi nhuận dù thị trường đi theo xu hướng giảm – đã khiến tôi nghi ngờ là mức tổng vốn hóa thị trường tiền điện tử sẽ giảm dần qua từng năm.

2. Bitcoin sẽ mất ít nhất một nửa giá trị của nó.

Vào đầu năm, tôi dự đoán rằng trong suốt năm nay, Bitcoin sẽ có ít nhất 2 lần mất đi một nửa giá trị của nó. Lần giảm một nửa giá trị đầu tiên đã xảy ra vào hồi tháng 2, khi đó Bitcoin giảm xuống còn gần 6.000 USD từ mức 14.156 USD của tháng 1. Và đến trước khi kết thúc năm nay, tôi dự đoán đồng coin này sẽ phải đối mặt với hiện tượng này một lần nữa.

Vậy nguyên nhân gì khiến Bitcoin lần thứ hai giảm một nửa giá trị của mình trong năm nay?

Có thể thủ phạm là do việc gia tăng các quy định tại một trong những thị trường trọng điểm của Bitcoin, chẳng hạn như Hoa Kỳ hoặc Hàn Quốc.

Ngoài ra, khi các nhà đầu tư tổ chức lớn tuyên bố sẽ tham gia vào thị trường tiền số – một hiện tượng mà một số người trên phố Wall xem đây là việc xác nhận các loại tiền tệ kỹ thuật số là một tài sản được chấp nhận – cũng có thể là một chất xúc tác khiến giá giảm.

Hoặc ngay cả vấn đề thời gian xử lý giao dịch ‘chậm như rùa’ của Bitcoin so với hầu hết các đồng tiền số khác cũng có thể là nguyên nhân gây ra sự sụt giảm.

3. Một đồng tiền số khác sẽ ‘soán ngôi’ của Bitcoin.

Vào đầu năm, tôi cũng dự đoán rằng bitcoin sẽ tạm thời mất vị trí đầu bảng và tới hiện tại, tôi vẫn giữ nguyên ý kiến này của mình.

Các nhà đầu tư tiền điện tử có xu hướng dễ bị xáo trộn bởi những tin đồn. Họ cũng dễ bị chi phối bởi những thứ ‘vặt vãnh’, điều này dẫn đến những đợt biến động từ nhẹ đến mạnh của Bitcoin. Tôi tin rằng những cảm xúc này và tầm nhìn ngắn của một số nhà đầu tư bán lẻ sẽ mở ra cơ hội cho các đồng coin khác ‘soán ngôi vị’ của Bitcoin một cách nhanh chóng.

Vậy đồng coin nào có tiềm năng nhất trong cuộc đua này?

Chính là Ethereum, đồng tiền luôn nằm ở vị trí ngay sau Bitcoin trong gần cả một năm qua. Với mức chênh lệch thị trường khoảng 70 tỷ đô la là một con số khá lớn nhưng Williams đề cập rằng hiện có hơn 500 thành viên trong liên minh Enterprise Ethereum Alliance và những tiện ích làm tài sản kỹ thuật số của mạng này có thể đưa ETH sớm vượt lên vị trí dẫn đầu.

4. Hoa Kỳ sẽ ban hành thêm các quy định cho thị trường tiền điện tử.

Vào tháng 12, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC), ông Jay Clayton đã đưa ra một tuyên bố về tiền điện tử và các dịch vụ ICO có thể được tóm tắt thành hai từ: ‘caveat emptor’ (tạm dịch: người mua hãy cẩn thận).

Clayton cảnh báo rằng bản chất không được kiểm soát của các loại tài sản số sẽ khiến thị trường này thường xuyên diễn ra những trò lừa đảo và hành vi bất hợp pháp. Vì vậy, SEC phải có những hành động thiết thực để bảo vệ các nhà đầu tư và xây dựng tính minh bạch cho thị trường. Về cơ bản, đây là một hành động kêu gọi các nhà quản lý đưa ra quy định.

Theo tôi dự đoán chúng ta sẽ thấy ngày càng nhiều các quy định được đưa ra để kiểm soát thị trường. Có thể Hoa Kỳ sẽ giống Hàn Quốc trong việc yêu cầu các ngân hàng xác minh danh tính của các cá nhân trước khi cho phép các tài khoản ngân hàng của họ liên kết với các sàn giao dịch tiền điện tử phi tập trung.

5. Quỹ ETF Bitcoin được tung ra thị trường.

Mặc dù NYSE và CBOE đang mong muốn đưa quỹ ETF Bitcoin ra thị trường, nhưng sau cùng kế hoạch này đã bị tạm hoãn vào giữa tháng 1. Giám đốc bộ phận quản lý đầu tư của SEC, bà Dalia Blass đã yêu cầu trả lời 31 câu hỏi liên quan đến các quỹ tương hỗ và quỹ ETF hoạt động dựa trên Bitcoin để chắc chắn đảm bảo an toàn cho nhà đầu tư.

Tôi giả định rằng khi mà Hoa Kỳ tăng cường đưa ra các quy định cho tiền điện tử thì việc ra mắt ETF Bitcoin là chuyện sớm muộn. Tuy nhiên cũng cần lưu ý rằng khi ETF Bitcoin tồn tại, nó sẽ không dựa trên giá Bitcoin, mà dựa vào hợp đồng tương lai.

6. Một cuộc sáp nhập sẽ xảy ra trong không gian tiền số.

Theo CoinMarketCap, hiện thị trường có khoảng 1.600 đồng tiền điện tử có thể đầu tư. Trong số khoảng 1.600 đồng coin này, chỉ có khoảng tầm 500 đồng coin có giá trị vốn hóa thị trường là 10 triệu USD và chỉ 91 loại có khối lượng giao dịch 10 triệu USD trong 24 giờ. Nói cách khác, thị trường hiện có quá nhiều đồng tiền số, làm ‘rối’ các nhà đầu tư không gian đầu tư và nhiều loại trong số đó không có khả năng thanh khoản nếu không muốn nói là ‘coin rác’. Một cách để khắc phục vấn đề này là phải loại bỏ bớt đồng coin thông qua các vụ sáp nhập tiền điện tử.

Tuy nhiên, việc sáp nhập tiền điện tử ‘nói dễ hơn làm’. Mặc dù chúng ta chủ yếu nói về việc làm cho mã máy tính tương thích giữa hai token và các blockchain của chúng nhưng các tính chất độc quyền mà các nhà phát triển của chúng đã tạo ra khiến việc sáp nhập rắc rối hơn ta nghĩ.

Tuy nhiên, nếu các loại token kỹ thuật số trung cấp muốn vượt qua Bitcoin thì ý tưởng về việc sáp nhập hoặc kết hợp phải nằm trong đầu của các nhà phát triển đồng coin đó. Ví dụ, trong tháng Giêng, những tin đồn xoay quanh viêc đối thủ của Bitcoin là Litecoin và Monero đang ở giai đoạn đầu của việc xem xét sáp nhập. Mặc dù vụ sáp nhập này không thành hiện thực, nhưng nó cho thấy một thực tế rằng sự hợp nhất là điều vô cùng cần thiết trong không gian tiền mã hóa. Tôi dự đoán đến cuối năm nay, chúng ta sẽ chứng kiến ​​sự sáp nhập đáng chú ý đầu tiên.

7. Một quốc gia lớn cấm tiền điện tử.

Cuối cùng, tôi dự đoán rằng một quốc gia lớn sẽ tham gia vào nửa tá quốc gia nhỏ hơn đã cấm tiền điện tử. Hiện tại, tiền điện tử là bất hợp pháp ở Bolivia, Bangladesh, Ecuador, Kyrgyzstan, Morocco và Nepal. Ngoài ra còn có một vài quốc gia xem tiền số là tài sản ‘nửa hợp pháp nửa bất hợp pháp’ chẳng hạn như Venezuela và Trung Quốc.

Vậy một quốc gia lớn nào có tiềm năng sẽ gia nhập vào hội này?

Điều này có vẻ hơi khó dự đoán đây, nhưng tôi nghĩ đó có thể là Vương quốc Anh. Suy nghĩ này xuất hiện trong đầu tôi kể từ sau khi các ngân hàng ở Anh cấm mua Bitcoin bằng thẻ tín dụng vào hồi tháng 2 và chỉ vài tuần sau đó, Ủy ban Ngân khố của Quốc hội Anh đã công bố một cuộc khảo sát về cách tiền điện tử tác động đến người tiêu dùng, nhà đầu tư và các doanh nghiệp ở Anh.

Nếu một thị trường lớn như Anh cấm tiền điẹn tử thì đây sẽ là ‘cú tát trời giáng’ vào sự tự tin của các nhà đầu tư bán lẻ.

Theo The Motley Fool

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here